Có nên uống thuốc giảm cân không?

Home / Blog / Có nên uống thuốc giảm cân không?

Uống thuốc giảm cân là cách mà nhiều chị em phụ nữ sử dụng để có được thân hình như mong muốn mà không để ý đến các tác hại của chúng tới sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết có nên uống thuốc giảm cân không.

co-nen-uong-thuoc-giam-can-khong-01
Có nên dùng thuốc giảm cân không
  1. Nguyên tắc hoạt động của thuốc giảm cân

Các loại thuốc giảm cân hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những bộ phận có liên quan nhằm giảm sự hấp thu các chất, gây cảm giác chán ăn cho người sử dụng. Từ đó, nó sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng hấp thu vào trong cơ thể giúp giảm cân. Nhiều người đã sử dụng tác dụng này của thuốc giảm cân để không phải điều chỉnh chế độ ăn hay sinh hoạt của mình.

Thuốc giảm cân hiện nay có 3 loại chính:

  • – Loại tạo cảm giác no.
  • – Loại tăng cường chuyển hóa chất béo trong cơ thể.
  • – Loại gây chán ăn.
  1. Tác dụng phụ của thuốc giảm cân

– Thuốc tạo cảm giác no: Trong loại thuốc giảm cân này thường chứa các chất sterculia, methylcellulose… Các chất trên sẽ không hấp thu vào máu mà nằm trong lòng ruột, hút nước, trương nở tạo nên cảm giác đầy bụng khiến người sử dụng không cảm thấy đói, từ đó mà giảm khẩu phần ăn. Tuy nhiên, chúng lại gây ra các tác dụng phụ như trướng bụng, đầy hơi. Những người mắc chứng hẹp đường tiêu hóa có thể bị tắc ruột khi sử dụng loại thuốc này.

co-nen-uong-thuoc-giam-can-khong-02
Thuốc giảm cân sẽ tạo cảm giác no, giúp bạn hạn chế ăn uống

– Thuốc tăng cường chuyển hóa chất béo trong cơ thể: thuốc này có chứa nội tiết tố tuyến giáp thyroxin có khả năng tăng chuyển hóa chất béo lên trong các tế bào, giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên thuốc này được khuyến cáo chỉ sử dụng cho những ai mắc chứng béo phì do thiếu thyroxin, việc sử dụng bừa bãi sẽ không chỉ vô tác dụng mà còn ảnh hưởng đến tim, ức chế chức năng tuyến giáp, gây bướu cổ.

– Thuốc gây chán ăn: trong thuốc có chứa amphentamin tác động lên hệ thần kinh trung ương làm mất cảm giác đói, ăn mất ngon, mất ngủ, chán ăn giúp cơ thể giảm khẩu phần ăn. Thuốc này gây ra rất nhiều tác dụng phụ: Gây ra chứng chán ăn khiến cơ thể bị suy kiệt, nếu lạm dụng chúng có thể gây nghiện, với những người bị tim mạch, cao huyết áp, tăng nhẵn áp khi sử dụng còn có nguy cơ bị mù mắt, suy tim.

  1. Uống thuốc giảm cân có tốt không?

Sau khi tìm hiểu cơ chế hoạt động và những tác dụng phụ của thuốc giảm cân, có lẽ chúng ta nên suy nghĩ lại việc có nên uống thuốc giảm cân và việc sử dụng như thế nào cho an toàn chưa kể đến việc trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân giả nhưng lại có giá thành rất cao.

Hãy là một chuyên gia dinh dưỡng cho chính mình để tránh tình trạng lạm dụng thuốc giảm cân khiến cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe bằng cách có một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên. Hoặc nếu vẫn muốn sử dụng thuốc giảm cân thì hãy tìm nguồn mua chính hãng và tham khảo ý kiến của bác sỹ. Chúc các bạn giảm cân thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *